20+ Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn súc tích

Bài phát biểu lễ ăn hỏi là một trong những trình tự không thể thiếu trong các buổi lễ dạm ngõ hay ăn hỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng diễn đạt những lời hay ý đẹp, phù hợp với buổi lễ ăn hỏi. Nếu như bạn đang lo lắng khi không biết nói gì trong lễ ăn hỏi thì có thể xem ngay những gợi ý sau đây.

>>> Xem thêm: Top 10 studio chụp ảnh cưới đẹp và rẻ ở Hà Nội nổi tiếng

1. Lễ diễn ra phát biểu ăn hỏi khi nào?

Thông thường, sau khi hoàn tất các quy trình trao tráp lễ, cúng bái gia tiên thì hai bên gia đình sẽ cử đại diện phát biểu đôi lời. Lời phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn súc tích là những lời nhắn gửi của 2 bên gia đình dành cho nhau.

bài phát biểu lễ ăn hỏi

Bài phát biểu diễn ra sau khi hoàn thành các thủ tục nhận sính lễ và cúng bái gia tiên

2. Ai là người đại diện phát biểu lễ ăn hỏi?

Người đại diện phát biểu trong lễ ăn hỏi phải là người có vị thế trong gia đình lớn như chú, cậu, bác hoặc ông. Hơn nữa, người đại diện phải ăn nói lưu loát, giọng nói dễ nghe, truyền cảm để bày tỏ được ý muốn truyền đạt.

bài phát biểu lễ ăn hỏi

Người đại diện phát biểu là trưởng bối trong gia đình

3. Cấu trúc của một bài phát biểu

Một bài phát biểu lễ ăn hỏi hay phải đảm bảo đầy đủ cấu trúc cũng như sử dụng những từ ngữ lịch sự trong hành văn. Hầu hết, các bài phát biểu được diễn đạt dựa trên cấu trúc như sau:

  • Mở bài: Lời chào và giới thiệu bản thân.
  • Thân bài: Giới thiệu đôi nét về gia đình và trình bày mục đích của buổi lễ ăn hỏi.
  • Kết bài: Lời cảm ơn và chúc phúc cho cô dâu và chú rể.
bài phát biểu lễ ăn hỏi

Bài phát biểu hay là bài phải có ý nghĩa và đầy đủ cấu trúc

>>> Xem thêm: Đính hôn là gì? Danh sách cần chuẩn bị khi đính hôn chi tiết nhất

4. Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi

Không phải ai cũng có khả năng đứng trước một buổi lễ có thể phát biểu những lời văn cô đọng, chỉn chu, lưu loát. Vì vậy, cô dâu nên chuẩn bị trước những gì muốn nói và sắp xếp câu từ hợp lý trước khi phát biểu để diễn đạt rõ ý hơn. Hoặc có thể tham khảo bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn súc tích mẫu dưới đây để tự tin đại diện gia đình.

4.1 Phát biểu lễ ăn hỏi nhà trai

Gợi ý một số lời phát biểu lễ ăn hỏi nhà trai hay dưới đây:

Bài 1:

“Kính thưa quan viên hai họ cùng toàn thể con cháu có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay. Lời đầu tiên cho phép tôi gửi lời chào cũng như lời cảm ơn đến nội ngoại hai bên cùng anh chị em, bạn bè của cô dâu và chú rể đã không ngại đường xá xa xôi, sắp xếp thời gian để có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Tôi xin phép tự giới thiệu, tên tôi là Hoàng Văn Thái, bác của chú rể Gia Bảo, xin phép đại diện nhà trai có đôi lời phát biểu cũng như vài dòng chia sẻ gửi đến nhà gái và toàn thể mọi người có mặt tại buổi lễ ngày hôm nay.

Nhà trai của chúng tôi hôm nay đến dự buổi lễ ăn hỏi gồm có ông bà nội ngoại hai bên, tiếp đến là bác Hai, bố mẹ của chú rể, cậu mợ, cùng anh em và bạn bè của Gia Bảo cũng bỏ chút thời gian để tham dự buổi lễ này.

Sau khoảng thời gian dài tìm hiểu của hai cháu, dưới sự ủng hộ của hai bên gia đình mong muốn hai cháu tiến tới hôn nhân cũng như cùng nhau xây dựng hạnh phúc. Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt, gia đình chúng tôi chuẩn bị một số mâm quả, bao gồm trầu cau, trà rượu, một chút hoa quả và bánh để tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến gia đình nhà gái đã cho phép chú rể Gia Bảo nên duyên vợ chồng cùng cô dâu Bích Ngọc.

Gia đình chúng tôi mong rằng hai cháu sẽ có cuộc sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc. Hy bọng hai bên gia đình sẽ tin tưởng, ủng hộ hai cháu gắn bó lâu dài với nhau. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Bài số 2:

“Kính thưa các ông, các cụ, các bà cùng cô dì chú bác và toàn thể mọi người có mặt tại buổi lễ ngày hôm nay. Tôi xin thay mặt họ nhà trai kính chúc quý vị dồi giàu sức khỏe, vạn sự tốt lành.

Tôi xin phép tự giới thiệu, tôi tên là Hoàng Văn Thái, là bác ruột của chú rể, đại diện họ nhà trai có đôi lời phát biểu.

Đến tham dự buổi lễ của hai cháu ngày hôm nay, gia đình nhà trai chúng tôi bao gồm nội ngoại hai bên cùng cô dì chú bác và anh chị em ruột và đông đảo bạn bè của chú rể có mặt trong ngày vui hôm nay.

Sau khi được sư đồng ý của hai bên gia đình, hôm nay, ngày lành tháng tốt, hội nhà trai chúng tôi có chuẩn bị một số mâm quả bao gồm trầu cau, rượu trà cùng bánh trái chính thức làm lễ ăn hỏi cho hai cháu. Đồng thời cảm ơn tới công nuôi dưỡng, dạy bảo cô dâu Bích Ngọc của hội nhà gái,

Kính mong gia đình nhà gái có thể chấp thuận cho cô dâu Bích Ngọc về làm dâu con của gia đình chúng tôi. Hơn nữa, kính mong ba mẹ nhà gái, các ông các bà, các cụ cho phép hai cháu tiến tới lễ thành hôn trong tương lai gần nhất. 

Chúng tôi mong rằng lễ ăn hỏi này cũng là dịp để hai bên gia đình giao lưu, chúc phúc cho hai cháu được trăm năm hạnh phúc. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Bài số 3:

“Lời đầu tiên, cho phép tôi gửi lời chào thân thương đến toàn thể các ông, các bà, các cụ cùng cô cậu dì chú bác, anh em ruột và bạn bè của hai bên họ hàng đã tham dự buổi lễ ăn hỏi của hai cháu ngày hôm nay.

Tôi xin tự giới thiệu, tôi là Hoàng Văn Thái, là bác của chú rể Gia Bảo, đại diện cho họ nhà trai có đôi lời gửi đến họ nhà gái cùng toàn thể mọi người có mặt trong ngày vui hôm nay. Hội nhà trai ngày hôm nay hiện diện trong buổi lễ thành hôn bao gồm ba mẹ chú rể, nội ngoại 2 bên, cô dì chú bác cùng anh chị em và toàn thể bạn bè chú rể có mặt trong hôn lễ hai cháu Gia Bảo, Bích Ngọc.

Đoàn nhà trai chúng tôi hôm nay rất vinh dự được chứng kiến ngày vui của hai cháu. Hôm nay, là ngày lành tháng tốt, gia đình nhà trai chúng tôi có chuẩn bị một số tráp lễ để bày tỏ sự cảm ơn họ nhà gái đã có công nuôi dưỡng và dạy dỗ cô dâu Bích Ngọc nên người. 

Hôm nay, đại diện nhà trai chúng tôi, xin phép gia đình nhà gái cho phép chú rể Gia Bảo được tiến đến hôn nhân với cô dâu Bích Ngọc và xin phép nhà gái được tổ chức lễ thành hôn của hai cháu trong thời gian sớm nhất.

Tôi xin thay mặt cho họ hàng nhà trai gửi lời cảm ơn, lời chúc tốt đẹp nhất đến nhà gái. Chúc cho hai cháu trăm năm hạnh phúc, hôn nhân viên mãn, gia đình hai bên gắn bó lâu dài. Cuối cùng, chúc cho buổi lễ ăn hỏi hai cháu ngày hôm nay thành công tốt đẹp. Tôi xin chân thành cảm ơn, xin hết.”

bài phát biểu lễ ăn hỏi

Tham khảo mẫu lời phát biểu lễ ăn hỏi nhà trai

4.2 Phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái

Sau khi nhà trai gửi đôi lời đến nhà gái cùng toàn thể họ hàng hai bên, thì nhà gái cũng cần đáp lại lời phát biểu của đại diện nhà trai. Để bày tỏ lòng thành đến hội nhà trai, cô dâu có thể tham khảo những bài phát biểu lễ ăn hỏi dưới đây để chuẩn bị cho người đại diện nhà gái:

Mẫu 1:

“Trước khi có đôi lời nhắn nhủ, tôi cũng xin cảm ơn bài phát biểu của đại diện hội nhà trai. Đồng thời, cho phép tôi gửi lời chào đến các ông, bà cô dì, chú bác cùng toàn thể các cháu có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Tôi là Nguyễn Thế Vinh, là ông ngoại của cháu Bích Ngọc, xin phép đại diện cho họ nhà gái có đôi lời muốn nói.

Gia đình chúng tôi rất vinh dự có mặt đầy đủ ngày hôm nay để được đón tiếp hội nhà trai. Nhà gái chúng tôi hiện diện tại buổi lễ này, bao gồm bố mẹ cô dâu, ông bà nội ngoại, cô dì, chú bác, anh chị em cùng bạn bè của cô dâu đã sắp xếp thời gian đến tham dự lễ đính hôn của hai cháu.

Đầu tiên, cho phép tôi gửi lời cảm ơn đến họ nhà trai đã cất công chuẩn bị mâm lễ vật chu đáo. Sau đó, chúng tôi, hội nhà gái cũng xin được chấp thuận cho hai cháu tiến tới hôn nhân. Cũng từ giây phút này, hai cháu Gia Bảo và Bích Ngọc đã chính thức là con cháu, dâu rể của hai bên gia đình.

Hai cháu cũng còn khá trẻ để làm dâu, làm rể hay làm con, tôi mong hai bên gia đình có thể bỏ qua và chỉ bảo tận tình cho hai cháu làm tròn bổn phận. Cuối cùng, ông chúc cho hai cháu có cuộc sống viên mãn, hạnh phúc. Chúc cho buổi lễ ăn hỏi diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ, tôi xin chân thành cảm ơn, xin hết.”

Mẫu 2:

“Lời đầu tiên, cho phép tôi, ông ngoại của cô dâu Bích Ngọc, Nguyễn Thế Vinh được gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể họ hàng hai bên. Tôi xin đại diện họ nhà gái có đôi lời phát biểu đến hội nhà trai cùng toàn thể quan khách có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Sau đây, tôi xin phép giới thiệu một chút về gia đình nhà gái của chúng tôi, đến tham dự buổi lễ hôm nay, có nội ngoại, ba mẹ, các cô chú, cậu dì cùng anh em, bạn bè của cô dâu dành thời gian chứng kiến thời khắc quan trọng của hai cháu.

Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của đại diện nhà trai cũng như lễ vật mà gia đình đã cất công chuẩn bị. Bên cạnh đó, tôi cũng cảm ơn gia đình nhà trai đã không ngại đường xá xa xôi, sắp xếp thời gian để tham dự buổi lễ ăn hỏi hai cháu.

Theo lời phát biểu của nhà trai, chúng tôi, họ nhà gái xin chấp thuận lời hỏi cưới của nhà gái, chính thức cho phép hai cháu Gia Bảo và Bích Ngọc đến với nhau. Đồng thời, từ nay về sau, cháu Ngọc sẽ là dâu, con của nhà trai và cháu Bảo trở thành con, rể của gia đình chúng tôi. 

Cháu Ngọc hay cháu Bảo cũng là lần đầu tiên làm dâu, rể trong gia đình hai bên, vì vậy, không tránh khỏi thiếu sót. Tôi mong hai bên gia đình sẽ “giơ cao đánh khẽ”, bỏ qua cũng như chỉ bảo cho các cháu làm đúng bổn phận trong gia đình.

Ông ngoại chúc hai chúc hạnh phúc mãi mãi, luôn vui vẻ, may mắn. Tôi thay mặt gia đình nhà gái chúc cho buổi lễ diễn ra tốt đẹp. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Mẫu 3:

“Lời đầu tiên, cho phép tôi được gửi lời chào trân trọng đến toàn thể họ hàng hai bên cùng bạn bè của cô dâu chú rể. Tôi là Nguyễn Thế Vinh, là ông ngoại cháu Bích Ngọc, xin phép đại diện nhà gái có vài lời phát biểu.

Hôm nay, có sự góp mặt của ông bà nội ngoại, bố mẹ, chú thím và cậu mợ cùng anh em họ hàng của cô dâu đến tham dự buổi lễ của hai cháu.

Tôi cũng xin cảm ơn hội nhà trai đã dành thời gian quý báu để đến tham dự buổi lễ của hai cháu. Đồng thời, tôi cũng gửi lời cảm ơn đến lời phát biểu cùng lễ vật mà mà nhà trai đã cất công chuẩn bị. Theo ý kiến của họ nhà trai, chúng tôi, hội nhà gái xin phép chấp thuận lời hỏi cưới. Chính thức từ hôm nay về sau, hai cháu sẽ là dâu rể của hai bên gia đình, chúng ta trở thành thông gia với nhau.

Cuối cùng tôi xin chúc cho hai cháu được hạnh phúc trăm năm, chúc cho toàn thể mọi người có mặt ngày hôm nay vui vẻ. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

bài phát biểu lễ ăn hỏi

Mẫu bài phát biểu nhà gái trong lễ ăn hỏi

>>> Xem thêm: Lễ báo hỷ là gì? Lễ báo hỷ tổ chức như thế nào?

5. Mẫu bài phát biểu cảm ơn khi ra về

Bên cạnh bài phát biểu mở đầu của hai bên gia đình thì lời cảm ơn, nhắn nhủ sau khi kết thúc tiệc cũng khá quan trọng trong bất kỳ lễ ăn hỏi hay đám cưới nào. Vì vậy, họ nhà trai cùng nhà gái dành ít phút chia sẻ, cảm ơn và tạm biệt để bày tỏ tình cảm của thông gia với nhau. Thử tham khảo bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn súc tích mẫu sau đây:

5.1 Lời cảm ơn của họ nhà trai

Sau khi buổi lễ ăn hỏi diễn ra, toàn thể họ hàng hai bên có giây phút tận hưởng âm nhạc và bữa trưa. Trước khi ra về, nhà trai cũng cần có đôi lời phát biểu về sự tiếp đón của nhà gái cùng hứa hẹn cho buổi lễ thành hôn như sau:

“Thay mặt cho gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn đến hội nhà gái đã sắp xếp thời gian quý báu để đón tiếp chúng tôi thật tình, chu đáo. Tôi cũng cảm ơn gia đình nhà gái đã tốn nhiều công sức chuẩn bị buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. Đồng thời, tôi cũng thay mặt họ hàng nhà trai cảm ơn các ông bà cô chú bác đã đến tham dự buổi lễ của hai cháu ngày hôm nay. 

Tiệc nào rồi cũng sẽ tàn, nên chúng tôi cũng xin phép gia đình nhà gái ra về và hẹn gặp lại gia đình trong buổi lễ thành hôn của hai cháu.”

bài phát biểu lễ ăn hỏi

Mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi ngắn gọn súc tích trước khi về của họ nhà trai

5.2 Lời cảm ơn của họ nhà gái 

Khi kết thúc bài phát biểu lễ ăn hỏi của nhà trai về lời cảm ơn, thì nhà gái cũng có đôi lời đáp lại thành ý của nhà trai như sau:

“Thay mặt cho gia đình nhà gái cũng cảm ơn đến hội nhà trai đã không quản thời gian, đường xá xa xôi để đến tham dự buổi lễ của hai cháu. Chúng tôi không có gì hơn ngoài một chút lễ vật, quà nhỏ đáp lại chân tình của nhà trai. Chúng tôi cũng xin chúc gia đình nhà trai lên đường bình an và hẹn gặp lại trong ngày vui sắp tới của hai cháu.”

bài phát biểu lễ ăn hỏi

Bài phát biểu cảm ơn của nhà gái trong lễ ăn hỏi cô đọng

Những bài viết liên quan:

Cảm ơn bạn đã theo dõi nội dung chia sẻ của Palatino về gợi ý mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi cho hai bên gia đình. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp nhà gái tổng hợp lời hay ý đẹp để đại diện hai bên gia đình phát biểu trong ngày trọng đại.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận
0943 689 089
×

Đăng ký chụp ảnh cưới