Đính hôn là gì? Danh sách cần chuẩn bị khi đính hôn chi tiết nhất

Đính hôn là gì? Hầu hết các bạn đều biết đính hôn là một nghi lễ quan trọng, dạm ngõ trước khi cặp đôi về chung một nhà. Vậy cần chuẩn bị gì cho lễ đính hôn thật sang trọng và đầy đủ nghi lễ nhất? Xem ngay bài viết này để tìm hiểu tất tần tật những điều cần biết về lễ đính hôn.

>>> Xem thêm: Studio chụp ảnh cưới Hà Nội nổi tiếng, chuyên nghiệp

1. Đính hôn là gì?

Đính hôn hay là lễ ăn hỏi, đám hỏi được xem như là một nghi thức truyền thống mà nhà gái thường tổ chức để thông báo về việc chính thức kết thông sui gia của 2 bên gia đình. Hơn nữa, sau lễ dạm ngõ, các cặp đôi có thể xem như chính thức trở thành vợ chồng.

Lễ đính hôn thông thường sẽ được tổ chức trước 1 tháng ngày diễn ra lễ cưới, nhưng cũng có một số gia đình quyết định gộp chung với lễ cưới để tiết kiệm thời gian lẫn chi phí.

đính hôn là gì

Đính hôn là gì? Trình tự tổ chức lễ đính hôn tại Việt Nam

>>> Xem thêm: 10+ Kiểu tạo dáng cho chú rể nấm lùn khi chụp ảnh cưới

2. Cần chuẩn bị những gì khi đính hôn

Đính hôn hay lễ cưới là sự kiện diễn ra một lần duy nhất trong đời. Vì vậy, nhiều bạn không tránh khỏi bỡ ngỡ khi bước vào giai đoạn chuẩn bị cũng như lên kế hoạch cho sự kiện này. Sau đây, gợi ý cho bạn những điều cần chuẩn bị cho buổi đính hôn quan trọng của mình:

2.1 Nhà gái

Đây là nơi tổ chức lễ đính hôn chính thức, vậy nên nhà gái cần đầu tư thời gian lẫn chi phí để chuẩn bị những thứ sau:

Bàn thờ gia tiên

Sắm sửa bàn thờ gia tiên cần được chuẩn bị chỉn chu. Đối với những nhà đã có bàn thờ thì cần lau dọn, trang trí câu đối, chữ song hỷ, hoa và mâm quả. Ngoài ra, bạn có thể bày biện các lễ vật khác để cảm ơn ông bà tổ tiên. Ngược lại, một số gia đình không có bàn thờ thì cũng có thể trang trí đầy đủ lễ vật theo nghi thức truyền thống Việt Nam.

Trang trí nhà cửa

Trang trí nhà cửa là điều không thể thiếu, bởi lễ đính hôn sẽ diễn ra tại nhà gái. Vậy nên, bạn cần dọn dẹp nhà cửa tươm tất cũng như sắp xếp không gian buổi đính hôn thật lộng lẫy. Bên cạnh đó, trang trí cổng hoa cưới cungf background để tạo không gian tổ chức lễ đẹp và sang trọng hơn.

Cỗ mặn

Sau khi hoàn thành các nghi lễ, để tỏ thành ý của nhà gái với nhà trai cùng bà con họ hàng đã đến tham dự bằng những mâm cỗ. Thông thường, một mâm cỗ sẽ có khoảng từ 5 -9 món tùy thuộc vào từng gia đình. Bao gồm món khai vị, các món chính và tráng miệng được nấu theo yêu cầu nhà gái.

đính hôn là gì

Tham khảo mẫu dành cho lễ đính hôn

2.2 Nhà trai

Đối với lễ đính hôn, nhà trai không cần chuẩn bị về việc trang trí nhà cửa. Thay vì đó, nhà trai cần chuẩn bị các lễ vật, trang sức để làm quà sang nhà gái.

Lễ vật ăn hỏi

Lễ vật ăn hỏi cho buổi đính hôn là gì? Đây là sính lễ mà nhà trai mang đến làm lễ ra mắt gia tiên nhà gái. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà lễ vật ăn hỏi có thể thay đổi về số lượng cũng như các vật trong tráp. Để đảm bảo chắc chắn, bạn có thể bàn bạc với nhà gái để đưa ra sự thống nhất cho 2 bên gia đình. Tuy nhiên, trong các tráp lễ vật, không thể nào thiếu mâm trầu cau, rượu trà.

Trang sức và tiền cảm ơn

Tùy thuộc vào điều kiện gia đình mà có thể chuẩn bị trang sức trao cho cô dâu phù hợp trong buổi lễ đính hôn. Đây được xem là duyên con gái mà “mẹ chồng tương lai” trao cho con dâu để làm quà. Thông thường, trang sức có thể làm từ vàng bao gồm vòng cổ, khuyên tai, vòng tay hoặc nhẫn.

đính hôn là gì

Tất tần tật các tráp sính lễ phổ biến tại miền Tây

3. Trình tự tổ chức lễ đính hôn

Buổi lễ đính hôn được tổ chức theo các trình tự như sau:

Nhà trai chào hỏi và trao lễ vật

Trước khi vào nhà gái trình diện, nhà trai mang lễ vật đến trao cho nhà gái và chào hỏi. Các mâm sính lễ được đội bưng quả đón nhận cùng đàn trai tiến vào nhà gái để bắt đầu thực hiện các nghi lễ tiếp theo.

Cô dâu ra mắt hai họ

Sau khi ổn định chỗ ngồi, mẹ cô dâu hoặc chú rể sẽ dẫn cô dâu ra mắt 2 bên họ hàng. Bên cạnh đó, cô dâu và chú rể rót nước mời gia đình 2 bên để bày tỏ sự hiếu thuận và cảm ơn đấng sinh thành.

Thắp hương ở nhà gái

Một số lễ vật trong tráp sính lễ sẽ được mang lên bàn thờ cùng với cô dâu, chú rể sẽ thắp hương cho ông bà tổ tiên. Hình thức này được hiểu như ra mắt cũng như hy vọng ông bà chứng giám cho tình yêu của 2 người.

Bàn về lễ cưới

Sau khi tiến hành xong tất cả các nghi thức thì 2 bên gia đình sẽ bàn bạc sâu hơn về lễ cưới. Nhà trai cùng nhà gái sẽ thảo luận về các vấn đề  sính lễ, ngày giờ đón dâu, địa điểm diễn ra lễ cưới cũng như số lượng người đi họ.

Nhà gái trả lễ

Cuối tiệc, nhà gái sẽ trả lễ cho nhà trai với các tráp sính lễ mà nhà trai mang qua. Nhà gái sẽ chia sính lễ ra làm 2, một phần nhà gái sẽ giữ, phần còn lại sẽ gửi cho nhà trai, nắp tráp sẽ để ngửa lên trước khi tiến hành trả lễ cho nhà trai.

đính hôn là gì

Tổng hợp các nghi thức trong buổi đính hôn

>>> Xem thêm: 15+ Cách tạo dáng và ý tưởng chụp ảnh cưới trong Studio

4. Chi phí tổ chức lễ đính hôn

Đây là phần mà nhiều bạn thắc mắc nhất trong quy trình lên kế hoạch tổ chức lễ đính hôn. Sau đây, Palatino sẽ tổng hợp các khoản chi phí cho một buổi tiệc đính hôn thông thường:

4.1 Nhà gái

  • Trang trí bàn thờ gia tiên: Mức phí rơi vào khoảng 2 – 5 triệu, phụ thuộc vào hình thức bạn lựa chọn.
  • Thuê trang phục cho cô dâu và chú rể và đội ngũ bưng tráp: Chi phí khoảng 3-5 triệu, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn các trang phục như áo dài, váy suông lịch sự.
  • Mâm cỗ: Một mâm cỗ giao động khoảng từ 1,5 – 2 triệu nhân lên với số bàn mà 2 bên gia đình bàn bạc.
  • Trang điểm cô dâu: Hiện nay mức phí trang điểm cho cô dâu tùy thuộc bạn book người trang điểm. Chi phí khoảng 1 – 2 triệu cho một lần make up cô dâu.
  • Tiền lì xì: Mỗi phong bì lì xì trả lễ cho bạn bê tráp dao động từ 200 – 500K/ người, tùy thuộc vào số lượng cũng như khả năng về tài chính của bạn.
đính hôn là gì

Background trang trí lễ đính hôn sang trọng

4.2 Nhà trai

  • Mâm quả: Như đã nói tùy thuộc vào vùng miền mà giá trị mâm quả chênh lệch khác nhau, dao động khoảng 3 – 9 triệu.
  • Tiền thuê xe: Thông thường nhà trai sẽ thuê xe ô tô để di chuyển cho nhà gái, chi phí này ảnh hưởng số lượng người để thuê xe. Tuy nhiên, khoản tiền để chi cho việc này khoảng 2 – 5 triệu.
  • Tiền mua trang sức: Phần này phụ thuộc vào biến động giá vàng cũng như loại trang sức mà nhà trai dự định trao cho cô dâu.

Những bài viết liên quan:

Trên đây là những tổng hợp mà Palatino chia sẻ về khái niệm “đính hôn là gì? “ cũng như những điều cần chuẩn bị cho buổi lễ này. Hy vọng bạn sẽ chuẩn bị thật tốt và có một buổi lễ đính hôn lộng lẫy.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận
0943 689 089
×

Đăng ký chụp ảnh cưới